• Convert to PDF
 
Du xuân xứ Lạng đầu năm mới của OCH

Tuesday , 19/02/2019 - 3:44am

rong đời sống tâm linh của người Việt, đền – chùa là nơi linh thiêng và tôn kính. Đi lễ đền, chùa không chỉ để cầu may, tìm sự bình an thanh thản mà còn là thời khắc chúng ta tìm về cội nguồn văn hóa dân tộc. Đây đã trở thành một nét đẹp truyền thống của người Việt Nam nói chung và của CBNV Công ty CP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương nói riêng mỗi dịp xuân về.

Vào ngày 14/2/2019 (tức ngày mồng 10 Tết Âm lịch), được sự quan tâm và tạo điều kiện của Ban Lãnh đạo, Công ty OCH đã tổ chức chuyến du xuân đầu năm cho CBNV tại 4 ngôi đền lớn  thuộc huyện Hữu Lũng – tỉnh Lạng Sơn – nơi được biết đến có nhiều danh lam thắng cảnh bậc nhất Việt Nam.

Cảnh thiên nhiên núi rừng xứ Lạng trong buổi sớm mai đang đợi CBNV OCH

Đoàn lên xe xuất phát lúc 7h sáng tại văn phòng công ty và dùng bữa sáng đã được chuẩn bị sẵn trên xe. Vào lúc 10h30 sáng, đoàn đến địa điểm du xuân đầu tiên của chuyến đi: Đền Công Đồng Bắc Lệ – nơi được coi là 1 trong 3 nơi thờ chính của Mẫu Thượng Ngàn. Là một ngôi đền cổ thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn, đền nằm trên đồi cao, dưới bóng những cây cổ thụ hàng trăm tuổi. Đền là nơi thờ Bà Chúa Thượng Ngàn – là nữ thần núi. Bà là người trông coi, cung cấp và ban phát nguồn của cải núi rừng cho con người. Ngoài ra, được suy tôn trong đền còn có Chầu Bé – một nhân vật có thật người vùng Bắc Lệ. Đây cũng chính là các cô, các cậu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt nam.

Đoàn cùng nhau sửa soạn và đặt lễ cầu may mắn!

Sau khi lễ cầu bình an, cầu mong công việc thuận lợi, gặp nhiều may mắn, đoàn cùng nhau lưu lại khoảnh khắc bên nhau nhân dịp đầu xuân năm mới tại nơi này.

Đoàn lưu lại khoảnh khắc bên nhau tại đền Công Đồng Bắc Lệ

Địa điểm tham quan thứ 2 của đoàn trong chuyến đi là tham quan Đền Quan Lớn Giám Sát. Đền là một trong những điểm đến tâm linh được nhân dân trong vùng và du khách thập phương tìm đến mỗi năm. Đền nằm ở thôn Việt Thắng, xã Hòa Lạc, Hữu Lũng, cách Đền Công Đồng Bắc Lệ không xa. Đây là đền thờ Quan lớn Đệ Nhị, hay còn gọi là Quan Giám Sát, Quan Giám Sát Đệ Nhị, Quan Lớn Đệ Nhị Giám Sát. Đền  có 3 gian thờ chính đó là tiền bái, trung bái và gian đại bái. Gian tiền bài gốm có chính giữa là ban công đồng, bên phải có cung chầu đệ nhị, bên trái có cung sơn trang.

Còn ở gian trung bái đền thờ thờ vua cha Ngọc Hoàng cùng với Nam Tào, Bắc Đẩu. Bên phải có thờ Đức Trần Triều và phía bên trái là cung Thành Hoàng. Chính cung này ngày trước có thờ thủ lĩnh nghĩa quân ông Hoàng Đình Kinh. Hiện tại con cháu họ Hoàng là người quản lý Đền có tên đặc biệt là Quan Giám Sát theo hình thức cha truyền con nối. Bởi tương truyền lại lại, thủ lĩnh Hoàng Đình Kinh là hiện thân của Quan Giám Sát xuống trần đánh giặc giữ nước, bảo vệ cuộc sống ấm no cho nhân dân.

Và cuối cùng là gian đại bái, gian chính giữa là nơi thờ quan lớn giám sát, ngoài ra các khu bên phải còn có thờ quan Hoàng Bảy và quan Hoàng Mười, bên trái thờ quan Hoàng Đôi, Hoàng Bơ.

Đền Quan Lớn Giám Sát – 1 trong 4 đền linh thiêng và thu hút du khách thập phương khắp nơi về lễ hàng năm

Từ Đền Quan Lớn Giám Sát chỉ hơn 1km, đoàn đến tham quan Đền Chầu lục hay còn gọi là Đền Chín Tư, Đền Chầu Sáu Lục Cung tọa lạc ở thôn Chín Tư, xã Hòa Lạc, Hữu Lũng, Lạng Sơn. Đền Chầu Lục là nơi thờ chính của Chầu Lục và Cô Sáu Lục Cung. Đoạn đường từ Đền Quan lớn giám sát sang tuy không xa nhưng lối vào Đền Chầu lục lại khá nhỏ vì vậy đoàn phải dừng xe của mình bên ngoài và thuê xe 2 ô tô nhỏ đi vào lễ.

Đền Chầu lục – địa điểm thăm quan thứ 3 của đoàn trong chuyến du xuân

Và trong lúc chờ đợi xe quay lại đón, nhóm nhỏ trong đoàn đã có được những bức ảnh trong khung cảnh miền núi với những ngọn núi hùng vĩ, cảnh đẹp nên thơ bậc nhất như thế này


Cảnh trên đường tàu – nơi lưu lại khoảnh khắc đặc trưng của vùng ĐôngBắc

Các cô gái OCH trong khung cảnh núi non xứ Lạng

Điểm đến cuối cùng của đoàn là Đền Chầu năm. Có tài liệu cho rằng: “ Chầu Năm vốn là người Nùng, dưới thời Lê Trung Hưng theo lệnh vua, chầu trấn giữ cửa rừng Suối Lân bên dòng sông Hóa, coi sóc khắp vùng sông Hóa. Ở đó chầu không chỉ trấn giữ nơi sơn lâm mà còn giúp dân làm ăn, dạy dân đi rừng, làm nương. Sau này, chầu hóa tại đó và hiển linh giúp dân thuần phục mọi loài ác thú, trừ diệt sơn tinh, ma quái. Tương truyền vào những đêm thanh, chầu hiện hình cùng 12 cô hầu cận bẻ lái giữa dòng sông Hóa”. Đây là một ngôi đền nhỏ, nhưng rất khang trang. Đền chính thờ Chầu Năm Suối Lân còn nằm bên cạnh phía bên trái là cung thờ chính của Cô Năm Suối Lân.

Điều đặc sắc của ngôi đền này là trước công đền là một khu chợ dịch vụ sầm uất nổi tiếng mà không nơi nào có. Khu này chỉ chuyên bán các loại dao từ dao băm, chặt đến dao chuyên phát rừng; các loại thớt gỗ từ gỗ nghiến từ nhỏ đến to. Và anh chị em OCH – những người con của gia đình không quên mua sắm cho cho mình những dụng cụ dùng trong như bếp như dao, thớt, đũa… được làm từ gỗ nghiến nổi tiếng ở đây.

Một trong những gian hàng bán dao- thớt tại đền Chầu Năm

Sau khi tham quan và lễ 4 đền, đoàn lên xe tiến về thành phố Lạng Sơn và dùng bữa trưa tại nhà hàng Thảo Viên nổi tiếng. Đoàn cùng nhau thưởng thức đặc sản Lạng Sơn tại nhà hàng như: vịt quay, khâu nhục, rau cải xào, lợn quay, khoai môn chiên, đậu tứ xuyên  ….. Sau bữa trưa, đoàn tự do mua sắm tại chợ Đông Kinh - chợ lớn và hiện đại nhất của tỉnh Lạng Sơn. Chợ bày bán đa dạng các mặt hàng từ đồ gia dụng, điện tử, thời trang đến đồ lưu niệm và những bó rau cải, rau muống… tươi non mơn mởn.

Rau cải, rau bò khai… –  đặc sản của Lạng Sơn

Kết quả là cũng như các chuyến đi du xuân hay tham quan khác của OCH, toàn thể CBNV Công ty không quên mua sắm để rồi khi ra về tay xách nách mang đủ loại hàng hóa như dao, thớt, măng chua ngâm ớt, rau cải các loại… Thật đúng theo truyền thống của OCH, đi đến đâu là quà về theo đến đó!

Xe đưa đoàn đi du xuân về đến tòa nhà VNT vào lúc hơn 7h tối. Chuyến đi đã đem lại cho toàn thể nhân viên công ty niềm phấn khởi với mong muốn đầu năm du xuân đem lại nhiều may mắn, thuận lợi cho cả năm làm việc. Và cùng với những trải nghiệm tuyệt vời bên nhau trong chuyến đi, Ban tổ chức cũng hi vọng đây là dịp giúp các thành viên của OCH có cơ hội thể hiểu nhau hơn, tăng thêm tình đoàn kết để có thể cống hiến hết mình trong năm mới 2019 đầy cơ hội và thách thức.


   


 


Scroll to top