Họp ĐHCĐ OCH: Cổ đông thông qua đề xuất đổi tên từ CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương thành CTCP Khách sạn và Dịch vụ OCH

Sáng 22/5, CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (HNX: OCH) họp cổ đông thường niên 2020, trình kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất 997,7 tỷ đồng, giảm 18% so với năm trước. Trong khi đó, lãi sau thuế mục tiêu tăng 5 lần lên 192,6 tỷ đồng.

 

Các chỉ tiêu riêng lẻ của công ty mẹ đặt kế hoạch giảm lần lượt 54% và 81% với doanh thu và lợi nhuận ở mức 164 tỷ đồng và 39,6 tỷ đồng.

 

Trong quý I, doanh thu thuần của OCH giảm 26% so với cùng kỳ do thoái vốn toàn bộ vốn góp tại CTCP Du lịch Khách sạn Suối Mơ vào đầu tháng 1 nên không còn hợp nhất kết quả. Bên cạnh đó, dịch Covid-19 khiến doanh thu kinh doanh dịch vụ khách sạn của các công ty con đều giảm và mảng kinh doanh thực phẩm cũng có doanh thu thấp hơn.

 

Tuy nhiên, hoạt động tài chính mang về doanh thu đột biến hơn 258 tỷ đồng nhờ lãi từ thoái vốn đầu tư tại 2 công ty là CTCP Du lịch Khách sạn Suối Mơ và CTCP Dịch vụ Hỗ trợ và Phát triển Đầu tư, giúp OCH báo lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ hơn 219 tỷ đồng, vượt kế hoạch cả năm.

 

Ban lãnh đạo nhận định với lĩnh vực kinh doanh khách sạn, ngay từ đầu năm 2020, doanh thu của các công ty thành viên về kinh doanh khách sạn đã giảm 50-60% công suất phòng so với cùng kỳ năm trước vì dịch Covid-19. Tình trạng nguồn cung phòng khách sạn mới tăng ồ ạt trong giai đoạn 2018-2019 với sự xuất hiện của các tổ hợp khách sạn lớn ở Nha Trang, Đà Nẵng… Đây là những khó khăn khách quan từ thị trường đã và sẽ tiếp tục gây sức ép lên hoạt động kinh doanh của các công ty con hoạt động trong lĩnh vực này.

 

OCH cũng có các công ty con mang thương hiệu bánh Givral và kem Tràng Tiền nhưng thị trường bánh ngọt, kem cũng phải chịu sự cạnh tranh. Nhiều thương hiệu lớn có tiềm lực tài chính mạnh sẵn sàng chấp nhận bù lỗ trong giai đoạn gia nhập để chiếm lĩnh thị phần.

Phiên họp cổ đông của OCH sáng 22/5. Ảnh: L.H.

Trong phần thảo luận, đề cập đến vấn đề đưa cổ phiếu khỏi diện kiểm soát, ông Nguyễn Giang Nam, Tổng giám đốc của OCH cho biết dù kết quả quý I tốt nhờ thoái vốn tại các công ty thua lỗ, công ty chưa thể bù đắp khoản lỗ lũy kế. Do đó, cổ phiếu OCH sẽ vẫn tiếp tục trong diện kiểm soát.

 

Ban lãnh đạo phấn đấu trong 3 năm đầu của HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024 sẽ cố gắng xóa lỗ lũy kế và đưa cổ phiếu thoát khỏi diện kiểm soát và bắt đầu trả cổ tức cho cổ đông.

 

Đề cập đến nợ khó đòi, trong đó có khoản phải thu của ông Hà Trọng Nam đã tồn tại hơn 7 năm, giá trị gần 600 tỷ đồng, ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch HĐQT OCH cho hay ban lãnh đạo đang đẩy mạnh quá trình thu hồi nợ. Trong 2 quý cuối của 2019 và quý I của 2020, công ty đã thu hồi được 100 tỷ đồng nợ khó đòi. Năm nay, công ty sẽ thực hiện các biện pháp mạnh hơn để thu hồi nợ, bổ sung vào nguồn tiền hoạt động.

 

Đồng thời, cổ đông cũng bầu bổ sung thành viên HĐQT độc lập là ông Trần Quốc Toản, nâng số lượng thành viên độc lập lên 3 người. Lý giải việc này, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thành Trung cho biết nhằm tăng tính minh bạch và bổ sung nhân sự điều hành ở các công ty con trong hệ thống.

 

Tại đại hội, cổ đông cũng thông qua đề xuất đổi tên từ CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương thành CTCP Khách sạn và Dịch vụ OCH. Người đứng đầu OCH cho biết việc đổi tên nhằm tránh sự nhầm lẫn giữa OCH và công ty mẹ Tập đoàn Đại Dương, thay đổi nhận diện để không bị lầm tưởng có mối liên hệ với Ngân hàng Đại Dương đã được Nhà nước mua lại với giá 0 đồng.

Theo báo Người Đồng Hành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *